Tìm hiểu về công suất và chức năng Booster trong bếp từ gia đình

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng, các mẫu bếp từ gia đình đều có công suất như nhau và đều được trang bị chức năng Booster. Trên thực tế thì các mẫu bếp và dòng bếp khác nhau sẽ có công suất khác nhau. Đặc biệt là chức năng Booster, phụ thuộc vào chất lượng, nơi sản xuất của bếp.

Việc biết được mức công suất và chức năng Booster có được trang bị hay không có ý nghĩa khá quan trọng để đánh giá về chất lượng của bếp. Cùng Hải Âu Group tìm hiểu về công suất và chức năng Booster trong bếp từ gia đình ở bài viết hôm nay.

1. Tìm hiểu về công suất bếp từ

Mỗi loại bếp từ có mức công suất khác nhau, quyết định đến hiệu quả và thời gian nấu nướng. Bếp từ có mức công suất càng lớn thì nấu ăn càng nhanh. Nhưng nếu sử dụng bếp từ có công suất quá mà không sử dụng nhiều thì sẽ gây lãng phí. Còn sử dụng bếp có công suất nhỏ thì nấu ăn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Những khi có dịp họp gia đình, bếp không đủ để đáp ứng nhu cầu nấu nướng. Bếp sẽ phải làm việc ở mức công suất cao thường xuyên, có thể dẫn tới những hư hỏng hoặc làm giảm tuổi thọ của bếp. Vì vậy, nên lựa chọn những bếp có công suất phù hợp với nhu cầu của gia đình. Thông thường, bếp càng có nhiều vùng nấu thì công suất của bếp từ càng cao và chất lượng bếp càng tốt. Dưới đây là những mẫu bếp từ và mức công suất tương ứng:

+ Bếp từ đơn

– Bếp đơn thường có các mức công suất khoảng 1000W và dưới 1000W. Những mẫu bếp này thường có xuấxứ từ Trung Quốc, rất ít bếp từ đơn có công suất cao, thường chỉ có những mẫu bếp đơn của Châu Âu mới có công suất cao. Nhưng các nhà sản xuất Châu Âu có rất ít mẫu bếp đơn mà chủ yếu là các mẫu từ hai vùng nấu trở lên.

Hình 1: Bếp từ đơn công suất dưới 1000W

– Bếp từ đơn với mức công suất này, không thể dùng để đun nấu hàng ngày được. Công suất không đủ để nấu ăn liên tục, nhiều món và lại quá cao để nấu những món cần nhiệt nhỏ như chiên rán, hâm nóng thức ăn, giữ ấm, hay nấu bột, sữa…Bếp được cài đặt sẵn những mức nhiệt và công suất tương ứng nhưng không thực sự chính xác. Bếp được chọn để sử dụng trong những bữa lẩu gia đình hoặc các nhà hàng lẩu sẽ dùng mỗi bếp cho một bàn ăn.

+ Bếp từ có hai vùng nấu trở lên

Bếp từ đôi có nhiều loại và mức công suất khác nhau, tùy thuộc vào nhà sản xuất và thương hiệu. Chất lượng bếp cũng được thể hiện rất rõ.

– Ở mức công suất dưới 1800W: Hầu hết là những mẫu bếp từ đôi. Những dòng bếp từ đôi có mức công suất này thường là những bếp từ giá rẻ. Một thực tế là những bếp từ giá rẻ sẽ đi kèm với chất lượng kém. Hầu hết các bếp chỉ có khoảng 5 – 6 mức công suất, tương ứng với 5 – 6 mức nhiệt. Bếp chỉ phù hợp với những gia đình có nhu cầu sử dụng bếp không cao. Giá bếp dưới 10 triệu đồng phù hợp với những gia đình có thu nhập tầm trung và thấp. Khi chọn bếp cần lưu ý tìm những mẫu có thương hiệu lớn và mua tại địa lý tên tuổi để tránh “tiền mất tật mang”.

– Mức công suất 2000W: Đặc điểm của những mẫu bếp có công suất 2000W là có mức giá khá cao và bếp từ chất lượng tốt. Bếp có giá khoảng từ 10 triệu trở lên, phù hợp với những gia đình có thu nhập khá và ổn định. Bếp đảm bảo được nhu cầu nấu ăn của gia đình nhiều thành viên. Bếp có 9 mức công suất, khả năng nấu ăn đa dạng. Một số dòng bếp nhập khẩu từ Nhật Bản và bếp liên doanh của các nước Châu Âu với Thái Lan là gợi ý tốt và phù hợp.

– Công suất trên 2000W: Là những sản phẩm bếp từ có nguồn gốc, xuất xứ từ Châu Âu sẽ có 9 hoặc 10 mức công suất, thậm chí là 17 mức công suất như ở bếp từ Bosch. Với nhiều mức công suất và gia nhiệt, người dùng có nhiều lựa và mức nhiệt chính xác để thực hiện nhiều món ăn khác nhau. Những mẫu bếp cao cấp này không chỉ có chất lượng và độ bền cao, mà còn được tích hợp nhiều linh kiện tốt và chức năng thông minh, hiện đại. Giá của bếp khá cao, từ 20 triệu trở lên, phù hợp với những gia đình kinh tế khá giả. Bếp có nhiều vùng nấu nên khả năng nấu ăn, tốc độ và hiệu suất cao hơn hẳn những mẫu bếp khác. Bếp có tính thẩm mỹ cao, tạo sự sang trọng và hiện đại cho căn bếp. Những gia đình đông thành viên và thường xuyên có tiệc tùng thì nên sử dụng loại bếp có công suất lớn này.

Hình 2: Bếp từ Châu Âu có nhiều vùng nấu công suất lớn

2. Chức năng Booster trong bếp từ

+ Chức năng Booster là gì?

Booster là chức năng có liên quan đến công suất của bếp từ. Là một phím tắt để tăng cường, đẩy mức công suất, nhiệt lên cao nhanh chóng. Chức năng này cho phép người dùng sử dụng bếp ở mức công suất cao nhất với một thao tác bấm đơn giản trên bàn phím điều khiển. Chức năng Booster giúp gia nhiệt và công suất cao hơn 1,3 – 1,5 lần so với bình thường.

Booster là sự kết hợp hoàn hảo giữa công suất và khả năng tăng cường công suất. Chức năng này của bếp từ giúp tiết kiệm thời gian và điện năng cho người dùng vì khả năng nấu ăn nhanh hơn.

+ Đặc điểm của chức năng Booster

– Booster chỉ nên dùng trong trường hợp cần thiết và gấp rút khi thực hiện một món ăn yêu cầu thời gian ngắn. Thời gian sử dụng chức năng này chỉ khoảng từ 5 – 10 phút, không thể dùng được lâu. Bếp sẽ tự động ngắt và chuyển sang công suất sau khi hết thời gian cho phép. Nguyên nhân là khi dùng với nhiệt độ quá cao trong thời gian này sẽ dẫn đến những nguy cơ hư hỏng cho bếp và sự an toàn của người tiêu dùng. Dù vậy, việc sử dụng Booster vẫn mang lại hiệu quả nấu nướng cao hơn hẳn, đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp, cần nấu nhanh.

– Chức năng Booster thường được trang bị trong những bếp cao cấp của Châu Âu như Bosch, Chefs, Elextroluc…Trong các bếp từ tốt sử dụng mạch công suất có tần số và biên độ dao động lớn, điều chỉnh được đến mức công suất cao để sử dụng trong điều kiện quá tải ngắn hạn. Đây cũng là lí do vì sao chỉ sử dụng được Booster trong thời gian ngắn.

Hình 3: Chức năng Booster trong bếp từ

– Ngoài ra, những bếp có Booster, trong cấu tạo đều phải được tích hợp mạch Inverter hiện đại. Do vậy, bếp thực hiện được những món ninh hầm, giữ ấm, giã đông thức ăn, nấu bột, nấu sữa…Đây cũng là dấu hiệu để nhận biết bếp từ có tích hợp công nghệ inverter.

Xem thêm: Công nghệ Inverter và ứng dụng của nó trong bếp từ

3. Lưu ý khi chọn công suất bếp và sử dụng chức năng Booster

– Nên chọn những bếp có công suất và giá thành phù hợp với nhu cầu và điều kinh tế của gia đình. Các bếp có công suất cao, nhiều mức nhiệt thì chất lượng càng tốt, đương nhiên là giá cao.

– Khi chọn mức công suất để thực hiện các món ăn, nên chọn công suất phù hợp. Không dùng công suất quá cao hoặc quá thấp, vì sẽ gây lãng phí điện năng hoặc mất chất dinh dưỡng của thức ăn.

– Chức năng Booster của bếp từ chỉ nên sử dụng khi cần thiết, không nên lạm dụng. Bếp sẽ phải làm việc quá tải, ở nhiệt độ cao có thể gây nguy hiểm cho người dùng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp.

– Thường mỗi vùng nấu sẽ có một phím tắt Booster, có thể sử dụng cùng lúc. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo là không nên, mà nên dùng cho từng bên bếp với thời gian khác nhau. Mục đích là đảm bảo an toàn cho người nấu và độ bền của bếp.

Hình 4: Lưu ý khi chọn công suất bếp và sử dụng chức năng Booster

Công suất và chức năng Booster cùng với chất lượng bếp có mối quan hệ khá mật thiết với nhau. Bếp có công suất cao, được trang bị Booster thì chất lượng càng tốt. Và ngược lại, chỉ có những bếp cao cấp mới có chức năng Booster, hiệu suất hoạt động cao và khả năng nấu ăn đa dạng. Hi vọng, với những thông tin trên, các bạn đã hiểu hơn về hai yếu tố này trong bếp từ gia đình. Liên hệ với Hải Âu để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan. Hotline: 19001772

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu bếp điện từ được ưa chuộng nhất hiện nay