Bếp từ công nghệ gián đoạn và bếp từ công nghệ liên tục, bạn đã biết?

   Trong nhiều năm gần đây, nhiều vụ nổ gas liên tục xảy ra, gay ra những thiệt hại về người và của vô cùng lớn. Người dân vô cùng lo sợ về những mỗi nguy hiểm luôn rình rập khi sử dụng bếp gas. Bếp từ ra đời với những chức năng thông minh và độ an toàn cao. Người tiêu dùng đã chuyển hướng sang sử dụng loại bếp hiện đại này, thay vì đun nấu bằng bếp gas.

   Bếp từ ngày càng chứng minh được ưu thế và vị trí độc tôn của mình trên thị trường nhà bếp hiện nay. Bếp từ có nhiều loại ứng dụng công nghệ khác nhau, hầu hết người dùng thường không quan tâm hoặc chưa biết. Đó là bếp từ công nghiệp liên tục và công nghệ gián đoạn.

   Hôm nay, để giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng về hai loại bếp ứng dụng hai công nghệ khác nhau này. Hải Âu Group sẽ chia sẻ những thông tin liên quan trong phần nội dung dưới đây.

   1. Bếp từ công nghệ gián đoạn

    ◊ Khái niệm và đặc điểm của bếp từ công nghệ gián đoạn

    Bếp từ công nghệ gián đoạnbếp tích hợp mạch công suất sử dụng tần số biến thiên thấp, biên độ nhỏ (từ 18.000Hz đến 26.000Hz).

    Đặc điểm cấu tạo của loại bếp từ này là tạo ra dòng điện xoay chiều theo nguyên tắc phóng/nạp điện trên mạch cộng hưởng LC (C là tụ điện trên mạch điện của bếp, L là cuộn dây của mâm từ).

Hình 1: Bếp từ đơn dùng ăn lẩu thuộc loại bếp từ công nghệ gián đoạn

    Về mặt bản chất, để điều chỉnh công suất theo mong muốn của người dùng thì phải thay đổi tần số phóng/nạp trên mạch cộng hưởng LC. Nói cách khác, để tăng, giảm công suất nấu của bếp, cách duy nhất là làm gián đoạn nhiệt độ liên tục của bếp đang sử dụng. Ví dụ, công suất bếp đang ở mức 2000W, muốn giảm xuống mức 1000W, thì tắt/bật đun trong 2 giây, sau đó dừng lại 2 giây. Hoặc xuống mức thấp hơn là 500W thì sẽ bật đun 1 giây, dừng 3 giây. Việc tắt/mở này giúp làm giảm công suất xuống thấp. Tuy nhiên, không thể thay đổi được nhiều. Lý do là không được phép lệch khỏi tần số cộng hưởng trung tâm của mạch LC. Khi tần số càng lệch nhiều thì hiệu suất càng giảm đi. Dẫn tới nguy cơ phá hủy mạch điều khiển công suất IGBT của bếp. Vì thế, chúng ta thường thấy một số bếp từ công nghệ gián đoạn sử dụng một thời gian ngắn rất hay bị hỏng đèn công suất IGBT. Nguyên nhân người dùng thay đổi giá trị cộng hưởng mạch LC tới mức nguy hiểm.

    ◊ Lưu ý khi dùng bếp từ công nghệ gián đoạn

    Để tránh những hư hỏng mạch công suất của bếp từ, chỉ nên dùng bếp để chế biến các món nấu, luộc, cần công suất cao, trong thời gian ngắn, ít phải giảm công suất xuống mức thấp. Không sử dụng để thực hiện các món ăn có yêu cầu đun nhỏ lửa  như : các món xào, chiên, rán, ninh, hầm. Một số bếp từ đơn dùng ăn lẩu là các mẫu điển hình cho dòng bếp công nghệ gián đoạn này.

    Việc thay đổi tần số phóng/nạp trên mạch công suất này tạo nên sự gián đoạn khi nấu ăn. Khi dừng lại, bếp nguội đi, khi bật trở lại, cần 1 lượng điện năng và thời gian nhất định dể làm nóng lại mặt bếp. Gây hao phí điện năng là thời gian đun nấu.

   2. Bếp từ công nghệ liên tục

    ◊ Khái niệm và ưu điểm của bếp từ công nghệ liên tục

    Bếp từ công nghệ liên tục là bếp tích hợp công nghệ inverter. Thực chất là bếp tích hợp mạch công suất có tần số cao từ 40.000Hz – 60.000Hz. Bếp có thể đun nhỏ liên tục ở bất kỳ mức công suất thấp nào mà người dùng mong muốn.

    Sự khác biệt và cũng là ưu điểm nổi trội của loại bếp này so với những loại bếp từ công nghệ gián đoạn, là khả năng điều chỉnh công suất tùy ý. Bếp đun nấu liên tục ở mọi mức công suất lớn hay nhỏ. Bếp được cài đặt nhiều chế độ nấu với mức công suất tương ứng, phù hợp từ các món xáo, nấu, đến các món rán, hâm nóng thức ăn

Hình 2: Bếp từ Chefs EH – DIH888 ứng dụng công nghệ liê tục, phù hợp để xào rán, giã đông

    Ứng dụng công nghệ liên tục (công nghệ inverter), khi thay đổi công suất, bếp sẽ không phải bật-tắt theo chu kì. Nhiệt độ tương ứng với mức công suất định sẵn được giữ ổn định, do đó duy trì đều nhiệt ở đáy nồi, mặt bếp không nguội đi. Do vậy, không phải bù nhiệt khi tăng giảm công suất, giảm hao phí năng lượng và thời gian đun nấu.

    Các tính năng hiện đại thường được tích hợp đi kèm với công nghệ liên tục, đặc biệt là chức năng Booster – cho phép nấu ăn siêu nhanh nhưng vẫn siêu tiết kiệm.

    Bếp từ công nghệ liên tục đảm bảo được tính năng truyền thống là đun to, đun nhỏ theo mức yêu cầu cần thiết và tương ứng với từng món ăn. Đồng thời, được trang bị thêm nhiều tính năng hiện đại khác mà những dòng bếp cũ không có như: khóa bản phím, khóa trẻ em, tự động nhận diện đáy nồi, cảnh bảo nhiệt dư, tự tắt bếp khi quá nhiệt, quá tải, quá áp, hẹn giờ nấu…

    ◊ Dấu hiệu nhận biết bếp từ công nghệ liên tục

Hình 3: Chức năng booster và giữ ấm trong bếp từ công nghệ liên tục

    Khi đến một số siêu thị điện máy hoặc cửa hàng điện dân dụng để mua bếp từ. Nhiều khách hàng được nhân viên giới thiệu là bếp từ công nghệ inverter. Bạn không biết chắc chắn, bếp có thực sự ứng dụng công nghệ này. Hãy lưu ý những dấu hiệu dưới đây để nhận biết chính xác.

    Thứ nhất, các bếp từ công nghệ liên tục thường có 9 mức công suất nấu ăn. Trước khi mua bạn có thể test để kiểm tra chức năng này.

    Thứ hai, bếp sẽ trang bị thêm chức năng nấu Booster. Bếp có chế độ giữ ấm (Warm), tiện lợi cho giã đông đồ ăn, hầm, nấu bột, rán…ở mức nhiệt và công suất thấp.  Các bạn có thể quan sát trên bảng điều khiển của bếp để xem có những phím chức năng này hay không.

   3. Tính năng “2 lửa” trên bếp từ công nghệ liên tục Kohler

    Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến cụm từ “2 lửa” trong nấu ăn. Những người nội trợ, đầu bếp là những người hiểu rõ về điều này nhất. Đây là cách nói dùng trong dân gian để chỉ cách chế biến các món như : cá kho, thịt lợn kho tàu, thịt bò kho, ninh xương…. Đặc điểm của các món ăn này là khi nấu phải thực hiện quá trình nhiều lần đun sôi, mỗi lần cách nhau 15 phút, sau khi để nguội.

    Hiện nay, các bêp từ thường có chế độ hẹn giờ, có thể sử dụng chức năng này. Tuy nhiên, với bếp từ Kohler – dòng bếp từ mới, ứng dụng công nghệ liên tục đã trang bị thêm tính năng “2 lửa này” rất tiện lợi khi đun nấu. Cách 15 phút đun sôi bếp tự động tắt, và đun lại. Người dùng chỉ cần chọn tính năng này trên bảng điều khiển , kết hợp với chế độ hẹn giờ rất tiện lợi. Phụ thuộc vào món ăn và lượng nước có trong nồi để chọn số phút thích hợp. Khi thời gian cài đặt kết thúc thì cả hai tính năng hẹn giờ và “2 lửa” đều tắt. Việc nấu ăn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Hình 4: Bếp từ Kohler được tích hợp tính năng hai lửa tiện lợi cho đun nấu

    Bếp từ công nghệ liên tục có rất nhiều trên thi trường, có thể kể đến như bếp từ Chefs (EH – DIH888 và 889), bếp từ Lorca (các dòng Tây Ban Nha), bếp từ Panasonic, bếp từ Kohler…Nhưng chỉ có Kohler được trang bị tính năng “2 lửa” này. Đây là điểm khác biệt, vượt trội so với những dòng bếp cùng loại khác.

    Do được tích hợp công nghệ hiện đại mà những dòng bếp inveter thường có giá thành cao hơn từ 1,5 – 2 lần so với bếp thông thường. Bếp từ đôi, non – inverter có giá khoảng dưới 10 triệu. Nhưng nếu là bếp từ inverter thì giá thành sẽ khoảng trên 15 triệu.

    Bếp từ là thành tựu của nhân loại trong ngành điện tử dân dụng. Trong đó, bếp từ công nghệ liên tục mang lại nhiều tiện ích và ưu điểm hơn so với bếp từ công nghệ gián đoạn. Nói cách khác, việc ứng dụng công nghệ inverter vào bếp từ giúp hiệu quả đun nấu cao và giảm điện năng tiêu thụ, lẫn chi phí cho người tiêu dùng.

    Với những thông tin về hai loại bếp từ mà chúng tôi vừa chia sẻ trên, hi vọng quý khác hàng có được cơ sở và kiến thức để lựa chọn loại bếp thích hợp cho gia đình mình.