Chức năng khóa trẻ em và cách sử dụng

Trên hầu hết các mẫu bếp từ hiện nay đều được trang bị các tính năng đảm bảo an toàn cho người dùng. Đặc biệt trong những gia đình có trẻ con hiếu động và thích vào bếp cùng bố mẹ. Đôi khi người lớn không thể giám sát hoặc lơ là một vài giây thôi, trẻ có thể gặp phải những tình huống nguy hiểm.

Do vậy, khóa trẻ em là một tính năng quan trọng và cần thiết để bảo vệ sự an toàn của trẻ và những người xung quanh, cũng như của bếp. Để hiểu rõ hơn về chức năng khóa trẻ em và cách sử dụng tính năng này, Hải Âu Group mời các bạn tham khảo bài viết này. Nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng bếp từ gia đình an toàn nhất.

1. Những nguy hiểm, rủi ro khi trẻ em sử dụng bếp từ

So với bếp gas, bếp từ có sự an toàn hơn khi giảm thiểu tối đa những nguy cơ cháy nổ và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người nội trợ và trẻ em trong gia đình. Ngoài ra bếp cũng được trang bị nhiều chức năng cảnh báo an toàn và tự động tắt bếp khi có vấn đề. Tuy vậy, bếp vẫn tiềm ẩn những rủi ro, nhất là nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

– Bảng điều khiển của bếp từ rất nhanh nhạy, đặc biệt là các dòng bếp cao cấp sử dụng bảng điều khiển cảm ứng dạng Slide hoặc Control. Nếu trẻ con vào bếp, không may chạm phải bàn phím, hoặc trẻ nghịch ngợm bàn phím. Nhiều phím chức năng sẽ hoạt động có thể gây ra những sự cố cho bếp. Khi lỡ tay chạm phải phím tăng công suất, nếu mức nhiệt quá cao làm cho bếp nóng lên, thậm chí là quá nhiệt và chập cháy…

– Khi bếp đang hoạt động nhưng trẻ con lại không nhận thức được, vô tình chạm phải nồi nấu hoặc vùng nấu, sẽ dễ bị bỏng.

Hình 1: Trẻ vào bếp có thể gặp những tai nạn đáng tiếc

– Bếp từ hoạt động dựa trên nguồn điện – vốn là một loại năng lượng nguy hiểm. Khi có sự cố như phích cắm lỏng, hở điện, dây dẫn bị đứt, hở mạch…nhưng trẻ con không biết và chạm phải thì hậu quả là không thể tưởng tượng được.

Để đánh giá sự an toàn của một mẫu bếp từ ngoài yếu tố linh kiện thì người dùng thường chú ý đến các tính năng an toàn. Ngoài hệ thống cảnh báo an toàn và chế độ tự tắt bếp khi quá tải, quá nhiệt, không nồi nấu… Để khẳng định bếp đạt đến sự an toàn cao khi được trang bị chức năng khóa trẻ. Được xem là một chức năng bắt buộc, cũng là tiêu chí đánh giá chất lượng của một mẫu bếp.

2. Ưu điểm của khóa trẻ em trên bếp từ

Khi bếp từ được trang bị khóa trẻ em, người dùng sẽ yên tâm hơn khi gia đình có trẻ nhỏ. Vừa đảm bảo sự an toàn cho trẻ, vừa giữ cho bếp không gặp tình huống hư hỏng khi trẻ con nghịch ngợm. Cụ thể, khóa trẻ em có những ưu điểm như sau:

+ Giữ toàn cho trẻ nhỏ và cả người nấu ăn

– Khi chọn chức năng khóa trẻ em, toàn bộ các phím chức năng trên bảng điều khiển sẽ bị vô hiệu hóa. Khi bếp đang hoạt động, nhưng trẻ em lại có vô tình hay thậm chí cố ý chạm vào những nút trên bàn phím thì bếp vẫn không bị ảnh hưởng. Trẻ sẽ không gây hại cho bếp và giữ được an toàn cho mình, giảm được những nguy cơ chập cháy điện.

Hình 2: Khóa trẻ em đảm bảo sự an toàn

+ Đảm bảo chương trình nấu đã được cài đặt sẵn

– Trong quá trình nấu ăn, người nội trợ đã cài đặt sẵn các chế độ nấu, mức công suất và mức nhiệt tương ứng. Khi lơ là để trẻ vào bếp và không may trẻ dùng tay chạm vào bảng điều khiển, có thể sẽ dẫn tới những thay đổi. Có thể là về nhiệt, thay đổi từ chế độ nấu này sang chế độ khác, đôi khi là tăng mức công suất lên cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chương trình nấu, gây hỏng món ăn.

– Với khóa trẻ em, các bạn có thể yên tâm vì điều đó sẽ không xảy ra. Vì bảng điều khiển đã bị khóa, không còn có tác dụng khi có bất kì tác động nào. Nên khi trẻ có lỡ chạm vào bàn phím thì bếp sẽ không bị thay đổi chương trình nấu.

+ Tránh các tác động khách quan ảnh hưởng tới bếp

– Các yếu tố khách quan mà người dùng không thể lường trước được có thể khiến cho hiệu quả nấu ăn của bếp bị giảm xuống, chương trình nấu ăn bị ảnh hường như không may làm rớt thức ăn hay đặt đồ lên bàn phím. Lực của chúng có thể sẽ kích hoạt các phím chức năng mà bạn không cài đặt bỗng nhiên hoạt động.

– Khi chế độ khóa trẻ em được sử dụng, các yếu tố bên ngoài này sẽ không gây trở ngại tới quá trình nấu ăn của bếp. Hơn hết là bếp vẫn làm việc như bình thường.

+ Lau chùi mặt bếp, bảng điều khiển ngay cả khi đang nấu

– Thức ăn hoặc nước bị trào ra ngoài là tình trạng khá thường xuyên và phổ biến khi các bà nội trợ nấu ăn. Điều này làm cho bếp gặp hư hỏng nếu như không xử lí kịp thời. Tắt bếp để lau chùi sẽ làm quá trình nấu bị gián đoạn hoặc không tắt bếp thì tay bạn sẽ chạm phải bàn phím, thậm chí là loạn phím, gây hỏng bàn điều khiển.

Hình 3: Vệ sinh mặt bếp ngay cả khi đang nấu

Khóa trẻ em sẽ giúp các bạn vừa có thể lau chùi mà công việc nấu ăn vẫn được tiếp tục và lại rất an toàn. Thoải mái vệ sinh mặt bếp, không cần lo lắng nó sẽ ảnh hưởng tới bảng điều khiển.

3. Hướng dẫn sử dụng khóa trẻ em trên bếp từ

Bước 1: Kích hoạt khóa trẻ em

– Khi muốn sử dụng khóa trẻ em, các bạn chỉ cần dùng ngón tay, chạm vào biểu tượng chìa khóa hoặc ổ khóa (tùy theo từng loại bếp sẽ có kí hiệu khác nhau) trên bảng điều khiển bếp từ.

– Giữ phím khoảng 3 giây, khi nghe có âm thánh báo (1 tiếng “bíp”) và trên màn hình cảm ứng của bảng điều khiển nhấp nháy và hiển thị số 8 thì hiều là khóa trẻ em đã được kích hoạt.

Bước 2: Tắt khóa trẻ em

– Để tắt tính năng này, các bạn làm tương tự như kích hoạt khóa. Chạm vào biểu tượng khóa trên màn hình, nghe âm thanh phát ra từ hệ thống cảnh báo âm thanh 2 tiếng “bíp… bíp”. Đồng thời trên bảng điều khiển không còn nhấp nháy và biến mất số 8. Lúc này, khóa trẻ em đã được tắt.

– Lưu ý: Khi bạn sử dung khóa trẻ em, chỉ có phím nguồn ON/OFF hoạt động được. Trước khi thực hiện nấu ăn tiếp, cần tắt tính năng này để chọn chế độ nấu và mức công suất phù hợp với món mới. Nên sử dụng khóa để đảm bảo an toàn cho trẻ, ngay cả khi có sự giám sát của người lớn.

Hình 3: Tắt tính năng trước khi để thực hiện thao tác trên bàn phím

Với những kiến thức về chức năng khóa trẻ em trên bếp từ mà chúng tôi vừa cung cấp, hẳn là các bạn đã thấy được tầm quan trọng của nó. Với nhiều ưu điểm, đặc biệt là sự an toàn mà nó mang lại, hãy lựa chọn những mẫu bếp có trang bị tính năng này để giữ an toàn cho trẻ em và mọi người trong gia đình. Sử dụng tính năng một cách hiệu quả với hướng dẫn sử dụng trên của chúng tôi. Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được chúng tôi giải đáp và tư vấn cụ thể khi liên hệ tới Hotline: 19001772.

Xem thêm: Tìm hiểu về công suất và chức năng Booster trên bếp từ