Bếp từ kết hợp hồng ngoại có tốt không?

Ngoài những dòng bếp từ, bếp hồng ngoại riêng thì bếp điện từ – dòng bếp từ kết hợp hồng ngoại cũng là một xu thế được đón nhận trên thị trường nhà bếp hiện nay.

Những mẫu bếp điện từ đã quá quen thuộc với những người tiêu dùng. Nhưng việc chưa hiểu hết về dòng thiết bị nhà bếp này khiến nhiều người băn khoăn về tính tiện lợi và hiệu quả đun nấu của nó.

Bài viết mà Hải Âu Group chia sẻ ngày hôm nay sẽ mang đến cho các bạn những điều thú vị về dòng bếp này, qua đó các bạn sẽ trả lời được khúc mắc: bếp từ kết hợp hồng ngoại có tốt không?

1. Đặc điểm của bếp từ kết hợp hồng ngoại

+ Phương thức hoạt động

Với đặc điểm của dòng bếp kết hợp, hoạt động của nó có những đặc trưng của bếp từ và của cả bếp hồng ngoại. Bếp sử dụng nguồn điện làm năng lượng cho hoạt động. Thường bếp sẽ có hai vùng nấu riêng biệt, một vùng sẽ hoạt động theo nguyên lý từ trường của bếp từ và vùng còn lại sẽ hoạt động như bếp hồng ngoại.

Hình 1: Bếp có một bên vùng nấu là hồng ngoại và một bên là vùng từ

Tại vùng bếp từ ứng dụng cảm ứng điện từ để tạo nhiệt cho nấu nướng. Khi dòng điện đi qua cuộn dây được đặt dưới mặt bếp sẽ tạo từ trường trong phạm vị vài milimet trên bề mặt bếp. Từ trường tác dụng với dụng cụ nấu, có khả năng nhiễm từ. Nhiệt năng được tạo ra giữa các electron tại vùng nấu với đáy nồi và làm chín thức ăn. Ở vùng nấu còn lại, bếp hồng ngoại sử dụng năng lượng ánh sáng của bóng đèn halogen để tạo thành nhiệt. Nhiệt độ này làm nóng mặt bếp, sau đó nhiệt sẽ được truyền đến dụng cụ nấu để làm chín thức ăn.

+ Phương pháp nhận biết vùng nấu từ và hồng ngoại

– Nhận biết vùng nấu khi bếp hoạt động

Để nhận biết bếp điện từ và các loại bếp khác, có thể dựa vào dấu hiệu vùng nấu. Những bếp có một vùng bếp hồng ngoại, sẽ xuất hiện các vòng nhiệt màu đỏ. Và các vùng nấu còn lại sẽ là vùng bếp từ, hoàn toàn không có hiện tượng vòng nhiệt khi nấu. Với phương pháp nhận biết này, chúng ta chỉ xác định được vùng nấu khi bếp được bật lên và hoạt động và không thể nhận biết được nếu bếp đang ngừng hoạt động.

– Nhận biết bằng kí hiệu, kí tự trên mặt kính

Một cách khác thuận tiện và nhanh chóng hơn để phân biệt hai vùng nấu từ và hồng ngoại, đó là dựa vào dòng chữ ghi trên mặt bếp, ngay cạnh vùng nấu.

Các bạn có thể dễ dàng nhận ra vùng bếp từ với kí hiệu IH bên trong vùng nấu. Đây là kí hiệu viết tắt của “Induction Heating” – của bếp sử dụng nguyên lý từ trường để làm nóng. Hoặc có 1 số bếp có ghi hẳn chữ Induction , Induction Booster. Một số mẫu bếp lại ký hiệu vùng từ bằng chữ P hoặc hình ảnh minh họa một cuộn dây xoắn (minh họa cho cuộn dây sinh ra từ trường trong bếp từ). Tuy nhiên, có nhiều mẫu bếp sẽ không có bất kì kí hiệu gì (thường là sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng).

Đối với vùng bếp hồng ngoại, thường có những kí hiệu như HI – viết tắt của Hi-light (được hiểu là nhiệt điện). Một số nhà sản xuất thì kí hiệu bàn tay với dấu gạch chéo, cảnh báo an toàn cho người dùng ( không chạm tay vào bếp khi đun nấu). Môt số bếp được kí hiệu 2 vòng tròn đồng tâm (nhằm hiển thị 2 vòng nhiệt trong bếp hồng ngoại).

Hình 2: Nhận biết vùng nấu từ và hồng ngoại

2. Bếp từ kết hợp hồng ngoại có tốt không?

Bếp điện từ được xem có những ưu điểm của bếp từ, đồng thời, thừa hưởng cả những ưu điểm của bếp hồng ngoại. Do vậy, đây là sự kết hợp hoàn hảo và hội tụ những ưu điểm vượt trội của những dòng bếp hiện đại nhất. Dưới đây là những lí do để khẳng định bếp điện từ là một sản phẩm tốt và phù hợp với các gia đình Việt Nam.

+ Bếp điện từ khắc phục nhược điểm kén nồi của bếp từ

Như chúng ta đã biết, bếp từ có rất nhiều ưu điểm, nhưng lại gặp một vấn đề khá lớn là kén nồi. Bếp chỉ sử dụng được những loại nồi có khả năng nhiễm từ. Đây là điểm trừ của loại bếp hiện đại này. Thế nhưng bếp điện từ lại khắc phục được điều này, vì bếp được tích hợp vùng nấu hồng ngoại. Một bên bếp từ có thể sử dụng các nồi inox, nồi gang, gang tráng men. Và có thể sử dụng được mọi loại nồi trên vùng nấu hồng ngoại.

Với bếp điện từ, các bạn sẽ không gặp phải những trở ngại gì về nồi nấu khi sử dụng. Các gia đình có thể tận dụng được những nồi đã được sử dụng trước đó cho bếp gas, và chỉ cần sắm thêm nồi để nấu trên lò bếp từ. Việc này tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn cho gia đình bạn.

Hình 3: Bếp điện từ sử dụng được mọi loại nồi

+ Khả năng nấu nướng nhanh, tiết kiệm điện

Cả bên bếp hồng ngoại và bên lò từ, đều có công suất rất lớn, nên khả năng nấu ăn rất nhanh. Cùng với đó, hiệu suất hoạt động của bên bếp từ là hơn 90% và bên bếp hồng ngoại là trên 65%. Trong khi hiệu suất của bếp gas chỉ khoảng 40%. Với hiệu suất cao và côgn suất lớn, bếp điện từ nấu ăn siêu nhanh, tiết kiệm được thời gian đun nấu. Đối với những người có ít thời gian cho gia đình và bận rộn với công việc thì bếp điện từ là giải phái hoàn hảo để nấu ăn.

Điều này được thể hiện ở thời gian đun sôi 2 lít nước, bên vùng từ mất khoảng 2 phút, vùng hồng ngoại mất khoảng hơn 4 phút. Nếu như thực hiện cùng thí nghiệm này trên bếp các loại bếp khác thì thơi gian sẽ là gấp đôi. Đó là lí do vì sao bếp được lựa chọn sử dụng để thay thế nhừng dòng bếp cũ.

Với nguyên lí hoạt động của bếp cùng khả năng tự nhận diện đáy nồi, nhiệt năng được truyền thẳng vào đáy nồi mà không bị thất thoát ra môi trường bên ngoài. So với bếp hồng ngoại thì bếp điện từ tiết kiệm được đáng kể năng lượng điện.

+ Tính năng hiện đại, tiện lợi

Bếp từ kết hợp hồng ngoai được trang bị những tính năng hiện đại như những mẫu bếp từ và hồng ngoại khác như:

– Chế độ tự tắt bếp khi có vấn đề về nguồn điện, quá tải, quá áp: Khi có vấn đề về nguồn điện, bếp sẽ ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho người dùng, tránh tình trạng chập cháy điện gây nguy hiểm và gây hư hỏng cho bếp.

– Chế độ tự tắt khi không có nồi hoặc nồi không có thức ăn: Với chế độ này, người dùng không lo nồi nấu bị cháy hay khi lỡ để quên không tắt bếp mà trên bếp không có nồi nấu.

– Hẹn giờ nấu: Các mẹ nội trợ sẽ tận dụng được thời gian đun nấu để vừa làm công việc nhà khác mà không sợ thức ăn bị cháy. Bếp sẽ tự tắt khi hết thời gian được cài đặt.

– Khóa an toàn, khóa trẻ em: Những gia đình có trẻ nhỏ thực sự sẽ có nhiều lo ngại khi tới gần bếp. Nhưng với khóa an toàn và khóa trẻ em thì mọi người sẽ yên tâm hơn. Khi sử dụng khóa, chỉ có nút nguồn hoạt động, còn bàn phím sẽ bị tắt hoàn hoàn. Khi trẻ nhỏ lỡ chạm vào cũng không xảy ra vấn đề gì.

– Cảnh bảo thông minh : Cảnh báo nhiệt dư, cảnh báo chống trào, cảnh báo quá nhiệt. Khi bếp vừa hoạt động xong, thường sẽ có nhiệt còn dư tại vùng nấu. Nếu không chú ý, có thể các bạn sẽ bị bỏng. Bếp sẽ hiển thị cảnh báo dư nhiệt (thường là kí hiệu H) trên màn hình điều khiển cảm ứng. Người dùng hiểu là sẽ không được chạm tay vào vùng nấu.

– Màn hình điều khiển: Màn hình LCD, LED rất tiện lợi, dễ sử dụng và nhận biết dễ dàng chế độ nấu, chức năng và công suất hoạt động của bếp.

– Ngoài ra, phần bếp hồng ngoại còn rất tiện lợi, khi có thể thực hiện các món nướng trực tiếp ngay trên mặt bếp mà không cần một dụng cụ trung gian.

+ Bếp điện từ không tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và dễ dàng vệ sinh hơn bếp gas

So với bếp gas, bếp từ kết hợp hồng ngoại có tính an toàn hơn khi loại bỏ được những yếu tố về cháy nổ. Bếp không tạo ra lửa, không tạo khí nóng khi đun nấu. Cùng với đó, như đã nói, bếp có những tính năng đảm bảo an toàn cho người dùng. Do đó, bếp có được sự an toàn hơn với các dòng bếp truyền thống.

Kết hợp với đó là bếp được trang bị mặt kính cao cấp, thân bếp làm bằng inox 304 chống han gỉ, chống bám bẩn. Việc vệ sinh bếp sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cẩn dùng khăn ẩm, ướt và lau mặt kính, thân bếp sau khi nấu thì bếp sẽ trở lại như mới.

+ Giá bếp phải chăng, phù hợp với thu nhập của các gia đình Việt Nam

Bếp điện từ so với những dòng bếp từ có mức giá thấp hơn, và cao hơn so với bếp hồng ngoại từ 15 – 20%. Bếp có các phân khúc giá như sau:

– Trong khoảng từ 5 – 10 triệu: Là các dòng bếp nội địa, bếp nhập khẩu Trung Quốc, bếp nhập khẩu Malaysia.

– Giá từ 1015 triệu: Là những dòng liên doanh của Tây Ban Nha, Đức, Ý với Malaysia.

Hình 4: Bếp điện từ liên doanh phù hợp với nhiều gia đình Việt

– Phân khúc trên 15 triệu: Là những sản phẩm đến từ các nước Châu Âu đều là những mẫu bếp cao cấp được nhập khẩu nguyên chiếc nên giá thành cao.

Với phân khúc giá không quá cao, bếp điện từ rất phù hợp với đại đa số các gia đình Việt Nam. Dù cho có thu nhập thấp, trung bình cũng đều có thể sở hữu một mẫu bếp.

Các bạn đã vừa cùng Hải Âu tìm hiểu những ưu điểm nổi bật của bếp từ kết hợp hồng ngoại. Chúng ta có thể thấy được, đây là dòng bếp rất nhiều tiện ích với những tính năng thông minh. Đồng thời, bếp lại có mức giá ở ba phân khúc, thấp, trung bình và cao. Người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn cho mình một mẫu bếp phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu của gia đình.

Xem thêm: Đĩa từ – Bí quyết sử dụng mọi loại nồi trên bếp từ