Đĩa từ – Bí quyết sử dụng tất cả các loại nồi trên bếp từ

   Đĩa từ là cái tên còn khá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người mới sử dụng bếp từ. Thiết bị này giúp các gia đình tiết kiệm được kha khá chi phí khi mua bếp từ.

   Tâm lí chung của hầu hết các gia đình là muốn giữ lại những xoong nồi cũ, đã sử dụng cho bếp gas để nấu trên bếp từ.

   Tuy nhiên, chúng lại không phải nồi chuyên dụng cho bếp từ nên không thể đun nấu trên loại bếp đặc biệt này. Khi đó, đĩa từ là thiết bị vô cùng hữu dụng.

   Đĩa từ như một vật trung gian giúp người dùng bếp từ sử dụng được tất cả các loại nồi, kể cả nồi không có từ tính. Nhiều người thường gọi nó là “đĩa chuyển nhiệt”, nhưng cách gọi thông dụng nhất vẫn là “đĩa từ dùng cho bếp từ”, để phân biệt nó với những loại đĩa từ khác. Trong phần nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ mang tới cho các bạn những điều cần biết về thiết bị này.

   1. Đĩa từ là gì? Cấu tạo của đĩa từ?

   Đĩa từ dùng cho bếp từ thường gọi tắt là đĩa từ. Là một thiết bị dạng đĩa phẳng được làm bằng thép không gỉ 430 có từ tính cao, nhận từ trường chuyển hóa thành nhiệt năng, tiếp xúc và truyền nhiệt lên đáy nồi để làm chín thức ăn.

   Cấu tạo của đĩa từ về cơ bản giống với cấu tạo của nồi Inox 430 gồm 3 lớp. Hai lớp ngoài cùng và trong cùng được làm từ chất liệu inox 430 dẫn từ tốt. Lớp giữa được làm bằng nhôm nguyên chất. Phần nhôm nguyên chất ở giữa này giúp hấp thụ, phân bổ và giữ nhiệt.

Hình 1: Cấu tạo của đĩa từ cơ bản giống với cấu tạo của nồi Inox

   Xét về hình thức thì đĩa từ là một tấm thép không gỉ, sáng bóng, được mài nhẵn, phẳng. Mục đích của việc làm nhẵn tấm kim loại này là tạo diện tích để đặt nồi lên trên và làm cho mặt kính bếp từ không bị trầy xước. Đĩa từ được thiết kế như một vòng tròn có bán kính từ 22 – 26cm với độ dày 4-6mm. Bán kính của nó tương đương với bán kính đáy nồi, chảo thường dùng trong các gia đình. Để đảm bảo an toàn và tiện lợi khi sử dụng, đĩa từ được trang bị thêm tay cầm cách nhiệt.

   Từ góc độ nguyên lí hoạt động, đĩa từ giống như một đáy nồi có từ tính cao. Khi tiếp xúc bếp nó sẽ tạo ra hiện tượng cảm ứng từ phát sinh dòng điện. Những hạt electron di chuyển và va chạm vào nhau sinh ra nhiệt, làm nóng đĩa từ và sau đó mới làm nóng nồi nấu ở bên trên và nấu chín thức ăn trong nồi.

   Vì cấu tạo và nguyên lí hoạt động của nó mà mỗi khi đun nấu với những loại nồi không phải nồi từ đều có thể thực hiện được như bình thường. Việc cần làm chỉ là đặt đĩa chuyển nhiệt này trực tiếp lên vùng nấu và để xoong nồi nấu lên trên.

   2. Đĩa từ là bí quyết để dùng mọi loại nồi trên bếp từ

   Khi sử dụng đĩa từ, các bạn có thể dùng được bất kì loại nồi nào mà gia đình bạn có, kể cả nồi đất, nồi thủy tinh, nhôm hay gốm. Lí do là đĩa chuyển nhiệt này có thể nhiễm từ và khi dòng từ trường phát ra trong cuộn dây đặt dưới mắt bếp, nó lập tức tiếp nhận từ trường và chuyển thành nhiệt năng. Vì vậy, nếu gia đình bạn tiếc nồi nấu cũ, khi mua bếp từ chỉ cần mua thêm đĩa từ mà không cần tốn kém mua thêm bộ nồi chuyên dụng cho bếp từ.

Hình 2: Bếp từ nấu được mọi loại nồi kể cả nồi thủy tinh khi sử dụng đĩa từ

   Như vậy, đĩa từ khắc phục đặc điểm kén nồi của bếp từ. Trong trường hợp gia đình bạn có sử dụng bếp từ nhưng chưa sắm thêm nồi Inox, Gang hay Gang tráng men thì đĩa từ là một thiết bị hữu ích. Bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng nhiều loại nồi mà không lo bếp từ không hoạt động.

   Nếu dùng thiết bị trung gian này thì gia đình bạn sẽ tận dụng được những nồi cũ, không mất nhiều chi phí cho việc mua thêm xoong nồi. Với đĩa từ, các bạn vừa có thể sử dụng được bếp từ, vừa dùng được tất cả các chất liệu nồi. Bạn yêu thích những loại nồi có họa tiết đẹp mắt như nồi gốm sứ, hay thích sự sạch sẽ và sang trọng của nồi thủy tinh thì có thể thỏa sức mua chúng để dùng cho bếp từ.

   3. Ưu điểm và nhược điểm của đĩa từ

   ⇒ Ưu điểm của đĩa từ

Ưu điểm của đĩa từ là khắc phục nhược điểm của bếp từ. Như chúng ta đã biết, bếp từ có nhược điểm lớn là kén nồi. Nghĩa là không phải loại nồi nào cũng dùng đun nấu được trên bếp từ mà chỉ có những loại nồi có khả năng nhiễm từ.

Xem thêm: Những loại nồi nào dùng cho bếp từ?

   Những chất liệu nồi không phù hợp khi đun nấu trên bếp từ thì bếp sẽ không hoạt động. Nhưng nếu đặt nồi lên trên đĩa từ, và đặt chúng vào vùng nấu thì bếp sẽ hoạt động bình thường. Bởi vì đĩa từ là một vật dẫn có từ tính cao.

Hình 3: Với đĩa từ có thể sử dụng bất kỳ loại nồi nào mà bạn muốn

   Vậy, sử dụng loại đĩa từ giúp loại bỏ hiện tượng kén nồi của bếp từ. Gia đình bạn vẫn có thể sử dụng được xoong nồi cũ thay vì mất số tiền lớn để mua những bộ nồi từ đắt tiền.

   Kích thước của đĩa từ khá nhỏ gọn, như một chiếc chảo bình thường mà chúng ta thường hay sử dụng, dễ dàng treo lên ở một góc nhỏ mà không chiếm diện tích căn bếp. Mặt khác, vì được làm bằng inox không gỉ, mài nhẵn nên rất dễ vệ sinh, lau chùi. Đĩa từ rất tiện dụng khi được thiết kế thêm tay cầm cách nhiệt, an toàn và dễ di chuyển.

Hình 4: Tay cầm rời trên đĩa từ dễ tháo – lắp, tiện lợi khi sử dụng

   ⇒ Nhược điểm của đĩa từ

   Vì đây là sản phẩm chưa có nhiều nhà sản xuất tung ra thị trường. Điều này làm cho người dùng có ít sự lựa chọn. Chính vì vậy mà giá của nó cũng khá cao. Từ 300.000đ tới hàng triệu đồng một chiếc, tùy vào nhà sản xuất và cung cấp mà có giá chênh lệch nhau. Nếu như mua nhiều chiếc đĩa từ thì số tiền bỏ ra cũng không rẻ hơn nhiều so với việc mua một bộ nồi từ mới. Nhiều người sẽ ngần ngại và nhiều trường hợp lựa chọn mua nồi mới thay vì mua đĩa chuyển nhiệt này.

   Đĩa từ là vật trung gian giữa nồi nấu và vùng nấu. Theo cơ chế hoạt động của đĩa từ thì sau khi tiếp nhận từ trường nhiệt lượng được tạo ra nhờ sự va chạm giữa các electron giữa mặt bếp và đĩa từ. Đĩa từ này được làm nóng, sau đó mới đun nóng đáy nồi. Mặc dù quá trình này diễn ra liên tục và nhanh chóng, nhưng vẫn trải qua quá trình trung gian. Việc thất thoát nhiệt lượng, lãng phí năng lượng là không tránh khỏi. Thời gian đun nấu cũng lâu hơn một chút so với dùng nồi từ bình thường. Chưa kể, loại nồi mà gia đình bạn dùng có khả năng hấp thụ và giữ nhiệt kém, thì sẽ tốn điện hơn.

   Đĩa từ chính là bí quyết để các bạn sử dụng bếp từ mà không cần quan tâm đến chất liệu nồi khi đun nấu. Bất kì loại nồi nào, nếu được dùng với đĩa từ thì đều nấu được trên bếp từ. Nếu không muốn bỏ đi những nồi cũ mà gia đình bạn thường dùng, muốn sử dụng những loại nồi khác theo sở thích thì có thể mua thêm đĩa từ. Còn trường hợp bạn thấy giá của nó khá cao, so với việc mua nồi thì không chênh lệch nhiều và sẵn sàng chi tiền mua nồi mới thì nên mua bộ nồi chuyên dụng cho bếp từ, sẽ tiện lợi hơn. Hải Âu hi vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết về thiết bị mới này. Nếu có những thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.