Tư vấn lựa chọn bếp từ cho gia đình 2 – 4 người

Trong bài viết này, Hải Âu Group sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm lựa chọn bếp cho những gia đình ít thành viên. Vừa đảm bảo nhu cầu nấu ăn, vừa có mức giá phù hợp với từng đối tượng gia đình, có điều kiện kinh tế khác nhau.Với hầu hết các gia đình Việt, Bếp từ hiện nay đã trở thành thiết bị nhà bếp quen thuộc, đặc biệt là tại các khu vực thành thị. Nhiều gia đình có ít thành viên, khoảng từ 2  – 4 người thường rất khó lựa chọn được bếp phù hợp. Nếu sử dụng bếp đơn, vào những lúc cần nấu nướng nhiều, không đảm bảo được yêu cầu đun nấu. Nếu sử dụng bếp từ đôi, thì giá bếp khá cao. Vậy nên lựa chọn loại bếp nào là tốt nhất?

1. Phân loại bếp từ và phân khúc giá

1.1. Những loại bếp từ trên thị trường hiện nay

Bếp từ gia đình được phân chia thành nhiều loại bếp, dựa trên các tiêu chí khác nhau. Thông thường, bếp từ gia đình được chia làm những loại sau:

 • Dựa vào số lượng vùng nấu
 • Với đặc điểm trong thiết kế vùng nấu, bếp từ gồm có bếp đơn (1 vùng nấu), bếp từ đôi (2 vùng nấu), bếp từ ba vùng nấu, bốn vùng nấu hoặc năm vùng nấu.

  Các mẫu bếp từ đơn có kiểu dáng gọn gàng, kích thước nhỏ nhắn (phổ biến là 30x40cm), dễ di chuyển, lắp đặt. Bếp thường được dùng để ăn lẩu.

  Hình 1: Bếp từ đơn, kích thước nhỏ gọn, chuyên dùng để ăn lẩu gia đình

  Các mẫu bếp từ hai vùng nấu trở lên được sử dụng nhiều trong các gia đình, đáp ứng việc nấu nướng ở mức độ lớn hơn. Công suất bếp thường rất lớn, tốc độ nấu nướng nhanh hơn nhiều so với loại bếp từ đơn. Ngoài ra, bếp có kích thước khá lớn, càng nhiều vùng nấu, kích thước bếp càng lớn hơn.

 • Dựa vào kiểu dáng, đặc điểm thiết kế
 • Nếu dựa theo tiêu chí về đặc điểm thiết kế, kiểu dáng của bếp thì bếp từ được chia làm hai loại là bếp từ âm và bếp từ dương.

  Bếp từ âm là loại bếp được thiết kế để lắp đặt âm bàn, làm cho căn bếp thông thoáng, gọn gàng. Bếp từ âm có thiết kế đẹp mắt, tinh tế và hiện đại nên rất được ưa chuộng.

  Bếp từ dương là loại bếp thiết kế để lắp đặt nổi trên bề mặt bàn. Có thể di chuyển bếp ở nhiều vị trí theo mong muốn. Bếp từ dương có thiết kế đơn giản, không đề cao tính thẩm mỹ.

  Hình 2: Lắp đặt bếp từ âm và dương

 • Dựa vào nguồn gốc, xuất xứ
 • Bếp từ tại thị trường Việt Nam được cung cấp bởi nhiều nhà sản xuất trên thế giới cũng như trong nước. Dựa vào xuất xứ của bếp có thể phần thành:

  Bếp từ nhập khẩu Châu Âu: Bếp được nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước Châu Âu, thường là những dòng bếp nhiều tính năng hiện đại, kiểu dáng sang trọng. Bếp có độ bền cao, tính thẩm mỹ hoàn ở mức hoàn hảo.

  Bếp từ nhập khẩu Nhật Bản: Là những dòng bếp được sản xuất tại Nhật Bản, nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam. Bếp từ Nhật Bản đề cao tính tiện dụng, độ bền, tiết kiệm chi phí và điện năng. Không chú trọng quá nhiều vào tính thẩm mỹ. Bếp được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và nhiều tiện ích.

  Bếp từ nhập khẩu Trung Quốc: Loại bếp này sản xuất tại trung quốc và được nhập khẩu vào Việt Nam khá nhiều. Bếp thường không bền như các bếp nhập khẩu từ Châu Âu và Nhật Bản.

  Bếp từ liên doanh: Là loại bếp được lắp ráp và phân phối tại các nước như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan…, có linh kiện nhập khẩu từ Châu Âu hoặc Nhật Bản. Mẫu mã của bếp không đẹp như những dòng bếp cao cấp của Châu Âu, nhưng về chất lượng thì vẫn đảm bảo.

  Bếp từ nội địa: Tương tự như bếp từ liên doanh, các thiết bị, linh kiện được nhập khẩu từ các nước Đức, Tây Ban Nha, Ý…và được lắp ráp tại Việt Nam. Bếp được đưa vào thị trường Việt mà nhận được khá nhiều sự chào đón và tin dùng.

  1.2. Phân khúc giá bếp từ

  Với những cách phân loại trên, sẽ tương ứng với những phân khúc giá như sau:

  Bếp từ đơn: Có phân khúc giá thấp nhất, dao động từ 500.000đ – dưới 2.000.000đ. Bếp thường dùng để phục vụ ăn lẩu tại gia đình, tại nhà hàng. Bếp cũng được các bạn sinh viên sử dụng khá nhiều vì giá cả hợp lí.

  Hình 3: Bếp từ đơn Kangaroo giá rẻ

  Bếp từ có hai vùng nấu trở lên: Tùy vào xuất xứ, nhà sản xuất, bếp có các mức giá khác nhau:

  >Bếp nội địa: Nằm trong phân khúc giá thấp, trong khoảng trên/dưới 5.000.000đ. Các dòng bếp này được dùng nhiều trong các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

  >Bếp từ liên doanh: Loại bếp này có giá cả hợp túi tiền người tiêu dùng Việt Nam, lại đảm bảo chất lượng. Bếp nằm trong phân khúc giá từ 4.500.000 – 15.000.000đ.

  >Bếp từ nhập khẩu Trung Quốc: Có phân khúc giá khá phải chăng, khoảng từ 3.500.000 – dưới 10.000.000đ. Bếp có tuổi thọ từ 4 – 7 năm, nhưng mức giá lại khá rẻ.

  >Bếp từ nhập khẩu Nhật Bản: Dòng bếp này có mức giá cao hơn so với những dòng bếp kể trên. Bếp nằm trong phân khúc khoảng 8.000.000đ – 20.000.000đ. Bếp từ Nhật có cả những mẫu bếp đôi, ba, bốn vùng nấu, công suất lớn.

  >Bếp từ Nhập khẩu Châu Âu: Đây là loại bếp có phân khúc giá cao nhất nên khá ít người dùng. Giá bếp dao động từ 10.000.000 – 60.000.000, từ các mẫu bếp đôi đến những bếp nhiều vùng nấu.

  Hình 4: Bếp từ nhập khẩu Châu Âu nhiều vùng nấu

  Trên cơ sở phân loại bếp từ âm và bếp từ dương thì mức giá của bếp có sự chênh lệch. Trong đó bếp từ âm sẽ có giá cao hơn bếp từ dương từ, tùy thuộc vào số lượng vùng nấu cũng như nhà sản xuất. Cụ thể, bếp từ âm có giá dao động từ 6.000.000đ – 60.000.000đ. Trong khi bếp từ dương có giá chỉ khoảng 5.000.000đ – 10.000.000, có sự chênh lệch khá nhiều ở hai loại bếp này.

  2. Tư vấn lựa chọn bếp từ

  2.1. Dựa trên nhu cầu nấu nướng, ăn uống của gia đình

 • Trường hợp 1
 • Gia đình có nhu cầu ăn uống ít (nhà ít người, ít có thời gian nấu, ít nấu ăn ở nhà) nhưng vào những dịp cuối tuần, lễ tết, ngày nghỉ thường tổ chức các cuộc liên hoan, tụ họp gia đình, bạn bè. Không gian bếp gia đình khá nhỏ hẹp, trước đó đã sử dụng bếp gas đôi, lắp âm bần. Thì các bạn nên sử dụng bếp từ đôi âm. Vì bếp có kích thước bằng với kích thước của bếp gas âm. Khi lắp đặt không cần phải cắt mặt đá, có thể lắp bếp từ đôi, âm vào vị trí cũ đã đặt bêp gas âm trước đó. Trong tình huống gia đình không có mặt đá cắt sẵn, trước đó dùng bếp gas dương, bếp từ dương sẽ phù hợp hơn. Tiết kiệm chi phí cắt đá, bếp cũng dễ dàng di chuyển vị trí, lắp đặt dễ dàng hơn.

 • Trường hợp 2
 • Gia đình bạn có 4 người, thường xuyên nấu ăn ở nhà và chế biến nhiều món ăn, thỉnh thoảng có những cuộc tụ họp gia đình bất ngờ. Nhưng lại không có nhiều thời gian để vào bếp, thường đi làm về muộn nên cần nấu cấp tốc. Tốt nhất, các bạn nên sử dụng bếp từ đôi, hoặc 3 vùng nấu. Thường bếp từ 3 vùng nấu, là dòng bếp từ âm sẽ có diện tích lớn hơn nên phù hợp với những căn bếp rộng rãi một chút. Nếu bếp có không gian khiêm tốn, thì bếp từ hai vùng nấu (có thể là âm hoặc dương đều được) là lựa chọn tốt hơn. Mặt khác, nên lựa chọn nhừng dòng bếp có công suất lớn, có khả năng tiết kiệm điện cao và tiện lợi khi sử dụng. Thời gian nấu ăn sẽ được rút ngắn với tốc độ nấu ăn nhanh chóng của bếp.

  2.2. Dựa trên điều kiện kinh tế

  Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, có thể sử dụng những dòng bếp có giá cả phù hợp. Đảm bảo cả về nhu cầu đun nấu và khả năng chi trả.

 • Trường hợp gia đình có kinh tế khá giả, thu nhập cao
 • Những gia đình có kinh tế ổn định, thu nhập mức cao thì sử dụng bếp từ nhập khẩu Châu Âu cao cấp hiện đại, độ bền cao như bếp từ Chefs (EH – DIH888, EH – DIH 890, EH-DIH555…), bếp từ Bosch( PPI82560MS, PIJ659FC1E, PXJ651FC1E…), bếp từ Lorca ( LCI 360, LCI 809, LCE 306, LCI 829…), bếp từ Elextroluc (EHEC65BS, EHXD875FAK, EHC724BA…)

  Hình 5: Bếp từ Bosch giá thành cao

  Các dòng bếp kể trên có mức giá khá cao, dao động từ 17.500.000đ – khoảng 40.000.000đ. Không nhiều gia đình sử dụng những loại bếp này. Ngoài lí do giá thành cao, các loại bếp này thường là nhập khẩu nguyên chiếc, khi hư hỏng, việc tìm linh kiện thay thế thường khó khăn, phải nhập khẩu từ các nước sản xuất sang, giá linh kiện cao.

  Tuy nhiên, bếp lại rất bền, rất ít xảy ra lỗi hoặc hư hỏng, tuổi thọ cao. Được trang bị nhiều tính năng hiện đại, đảm bảo an toàn cho người dùng do linh kiện cao cấp như mặt kính Schott Ceran (bền, cách nhiệt, điện, khó vỡ), các chức năng khóa an toàn (khóa bàn phím, khóa trẻ em), các cảnh bảo thông minh (cảnh báo nhiệt dư, cảnh báo quá nhiệt, quá tải, quá áp…).

 • Trường hợp gia đình có kinh tế ổn định, thu nhập khá và trung bình khá
 • Các dòng bếp nhập khẩu Nhật Bản hoặc bếp liên doanh, được lắp ráp tại Malaysia, Thái Lan…sẽ là sự lựa chọn phù hợp với những gia đình có thu nhập khá, trung bình khá và ổn định về tài chính. Với số tiền trong tay khoảng từ 10.000.000 – 20.000.000, các bạn nên mua bếp từ Nhật. Một số bếp được tích hợp thêm lò nướng, rất tiện dụng khi nấu nướng. Hầu hết bếp từ Nhật sử dụng mặt kính Ceramic, độ bền cao (chỉ sau mặt kính Schott Ceran). Bếp cũng được trang bị những tính năng hiện đại như bếp từ Châu Âu. Không đề cao tính thẩm mỹ mà chú việc mang đến cho người dùng những tiện lợi, tính kinh tế lâu dài. Bếp từ Nhật Bản được sử dụng khá nhiều, vì đảm bảo sự bền, đẹp và giá cả phù hợp. Các mẫu bếp được ưa chuộng như: Bếp từ Mitsubishi CS-T34BFR, CSG32M, CS – G32MS, bếp từ Panasonic KY-C227D, KY-A227D

  Hình 6: Bếp từ Panasonic KY – C227D, giá cả phải chăng, độ bền cao

  Với những gia đình có thu nhập thấp hơn, ở mức trung bình khá, có số tiền khoảng dưới 10.000.000đ, nên mua bếp từ liên doanh. Bếp có độ bền cao (vì linh kiện nhập khẩu Châu Âu), mang đặc điểm thiết kế, kiểu dáng của các nước Châu Âu. Do được lắp ráp tại các nước trong vùng Đông Nam Á nên chi phí vận chuyển và thuê nhân công thấp. Giá bếp cũng thấp hơn các dòng bếp khác. Một số mẫu bếp tốt như: Bếp từ Ecosun BM – IC11, BM – IC12, BM – IC16, BM – IC18, bếp từ Faster dòng Malaysia FS 782I

 • Trường hợp gia đình có thu nhập thấp
 • Những dòng bếp nội địa hoặc bếp Trung Quốc được lựa chọn sử dung nhiều. Bếp có giá rất hợp lí, vừa túi tiền nhiều gia đình Việt như: Bếp từ Sunhouse SHB9100, SHB9101, SHD6145

  Trên đây là những kinh nghiệm và một số gợi ý, tư vấn để các gia đình từ 2 – 4 người lựa chọn bếp từ phù hợp với căn bếp cũng như điều kiện kinh tế. Hi vọng các bạn đã có được những htoong tin bổ ích để đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình. Mọi thắc mắc và nhu cầu tư vấn, các bạn liên hệ phòng chăm sóc khách hàng của Hải Âu hoặc Hotline: 19001772.