So Sánh Ưu, Nhược Điểm Của Bếp Từ Công Nghiệp Và Bếp Gas Công Nghiệp

   Nếu như vào các nhà hàng, khách sạn cách đây 10 năm thì các bạn sẽ bắt gặp trong không gian bếp phổ biến là bếp gas công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay hình ảnh này đã được thay thế bằng bếp từ công nghiệp. Tại sao lại có sự thay đổi này? Phải chăng bếp từ công nghiệp có ưu điểm gì mà bếp gas không có. Hay bếp gá công nghiệp có những nhược điểm mà bếp từ có thể khắc phục được. Các bạn cùng so sánh những ưu điểm và nhược điểm của bếp từ công nghiệp và bếp gas công nghiệp để trả lời cho câu hỏi trên cùng Hải Âu Group. 

   1. So sánh ưu điểm của bếp từ công nghiệp và bếp gas công nghiệp

   ◊ Ưu điểm của bếp gas công nghiệp

   Cũng như các loại thiết bị bếp công nghiệp khác, để có được sự lựa chọn và sự tin dùng của người tiêu dùng thì bếp gas công nghiệp phải có những ưu điểm nổi trội. Có thể kể đến những ưu điểm của bếp gas công nghiệp như sau:

      ⇒ Bếp gas công nghiệp được làm bằng inox không gỉ, giúp bề mặt bếp luôn sáng bóng. Tạo không gian khá thoải mái cho gian bếp.

Hình 1: Bếp gas công nghiệp công suất lớn dùng trong nhà hàng

      ⇒ Nếu như bếp từ công nghiệp hoạt động phụ thuộc vào nguồn điện thì bếp gas công nghiệp lại không cần nguồn năng lượng này cho hoạt động của mình. Nguồn nguyên liệu mà bếp gas công nghiệp sử dụng là nguồn khí gas. Vì vậy mà vẫn có thể sử dụng bếp ngay cả khi ngay cả khi mất điện. Vào những giờ cao điểm, nguồn điện chập chờn thì bếp từ sẽ không thể hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả. Thì bếp gas là giải pháp tốt hơn cả, không bị cản trở và làm mất nhiều thời gian khi nấu nướng.

      ⇒ So với bếp từ công nghiệp thì bếp gas công nghiệp có giá thành rẻ hơn nhiều. Do vậy phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng và tiết kiệm được chi phí ban đầu. Nếu như khi điều kiệ tài chính chưa cao thì lựa chọn bếp gas công nghiệp là hợp lý.

      ⇒ Không giống như bếp từ công nghiệp, được trang bị những tính năng thông minh qua việc chế tạo các vi mạch điện tử phức tạp. Bếp gas công nghiệp lại được ứng dụng công nghệ khá đơn giản.

      ⇒ Khi gặp hư hỏng, sự cố không mong muốn thì bếp gas có thể dễ sửa chữa hơn hoặc thay thế các thiết bị dễ hơn, có giá thành rẻ hơn so với bếp từ.

   ◊ Ưu điểm của bếp từ công nghiệp

   Bếp từ đang trở thành sản phẩm chiếm ưu thế trong thị trường nhà bếp. Bếp từ công nghiệp cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn trong các nhà hàng, khách sạn, khu trường học…Để có được sự ưa thích của người tiêu dùng, bếp từ công nghiệp sở hữu những ưu điểm vượt trội và đáng kinh ngạc.

Hình 2: Bếp từ công nghiệp thiết kế nhỏ gọn giúp tiết kiệm diện tích bếp

      ⇒ Bếp từ công nghiệp so với bếp gas công nghiệp được thiết kế sang trọng, tinh tế, nhỏ gọn và không cồng kềnh, dễ lắp đặt và di chuyển.

      ⇒ Nếu như bếp gas được trang bị kiềng và mâm lửa thì bếp từ lại dùng Mmặt kính cao cấp làm nơi đặt nồi nấu. Chính thiết này làm cho căn bếp trở nên hiện đại, bắt mắt và sạch sẽ.

      ⇒ Trong quá trình đun nấu, bếp từ không tạo ra ngọn lửa và khói bụi, không thải ra khí CO2 do vậy mà không gian bếp trong lành, dễ chịu, mát mẻ, đặc biệt vào mùa hè. Vì vậy mà vệ sinh thức ăn được đảm bảo, đồng thời cũng bào vệ môi trường hơn so với bếp gas công nghiệp.

      ⇒ Bếp từ công nghiệp được lắp các vi mạch điện tử phụ trách các chức năng thông minh, hiện đại cho bếp như hẹn giờ, ghi nhớ chương trình nấu, chế độ giữ ấm thức ăn…Do vậy, việc nấu ăn tiện lợi, hiệu suất lớn giúp nấu ăn nhanh, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn bếp gas.

      ⇒ Do sử dụng nguồn điện làm năng lượng cho hoạt động, bếp từ an toàn hơn nhiều so với các loại bếp gas công nghiệp khác. Không có những rủi ro cháy nổ. Khi gặp sự cố về lưới điện bếp sẽ tự ngắt nguồn mà không lo hư hỏng bếp hay gây nguy hiểm cho người dùng.

Hình 3: Vệ sinh bếp từ công nghiệp đơn giản

      ⇒ Sạch sẽ, dễ lau chùi và vệ sinh nhanh chóng là một ưu điểm khác của bếp từ công nghiệp. So với bếp gas thì bếp từ có thiết kế mặt bếp dễ vệ sinh hơn với mặt kính phẳng. Chỉ cần lau nhẹ mặt kính là đã khiến bếp trở nên sạch sẽ.

      ⇒ Bếp gas công nghiệp thường tạo ra tiếng ồn khi khí gas thoát ra, thì bếp từ lại không hề có điều này. Bếp từ cũng có tuổi thọ cao hơn, ít phải sửa chữa hay thay thế thiết bị.

   Có thể thấy, mỗi loại bếp công nghiệp có những ưu thế riêng, lợi thế riêng. Chính sự khác biệt trong thiết kế, cấu tạo và nguồn nguyên liệu cho hoạt động của bếp tạo nên những ưu điểm khác nhau này. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là bếp từ công nghiệp sở hữu những nét nổi bật hơn cả.

Xem thêm: Cách thức vệ sinh bếp gas công nghiệp sáng đẹp như mới

   2. So sánh nhược điểm của bếp từ công nghiệp và bếp gas công nghiệp

   Mặc dù có những ưu điểm không thể chối cãi, nhưng mỗi loại bếp vẫn tồn tại không ít nhược điểm. Dưới đây là nhược điểm của hai loại bếp công này.

   ◊ Nhược điểm của bếp gas công nghiệp

      ⇒ Tốc độ và công suất nấu của bếp gas công nghiệp chậm và thấp hơn bếp từ công nghiệp. Trong cùng một thời gian và cùng một khối lượng thức ăn được nấu với cả hai loại bếp thì dễ dàng nhận thấy bếp gas công nghiệp có thời gian nấu nhiều hơn.

      ⇒ Việc có tốc độ nấu chậm hơn so với bếp từ cũng cho thấy một nhược điểm khác của loại bếp công nghiệp này. Đó chính là sự lãng phí năng lượng khi nấu nướng. Do lượng nhiệt không được tập trung toàn bộ ở đáy nồi nên dẫn đến thức ăn lâu chín và lãng phí nguồn năng lượng.

      ⇒ Bếp gas công nghiệp sử dụng khí gas làm nguyên liệu, vì vậy mà ẩn chứa nhiều rủi ro. Đó là rò rỉ khí gas, nguy cơ cháy nổ, sự cố bỏng do lượng nhiệt quá lớn…Kèm theo đó là sự ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và gây hại với môi trường bằng việc thải ra khí độc CO2.

      ⇒ Với thiết kế kiềng và mâm lửa, khi vệ sinh bếp gas công nghiệp rất khó khăn khi những bộ phận này bị gỉ. Khi nấu, bếp tạo ra gỉ sét, muội và khói bụi gây mất vệ sinh cho thức ăn.

      ⇒ Bếp gas công nghiệp có thiết kế khá lớn, cồng kềnh, khối lượng lớn, bất tiện trong việc di chuyển, lắp đặt. Dòng bếp này cũng rất dễ bị hư hỏng thường xuyên phải thay thế, sửa chữa các thiết bị, tuổi thọ bếp thấp hơn nhiều so với bếp từ.

      ⇒ So với bếp từ công nghiệp thì bếp gas công nghiệp phải chi trả nhiều chi phí hơn như phí sửa chữa bếp, chênh lệch giá gas và giá điện cũng rất lớn. Việc bị lãng phí năng lượng cũng dẫn đến lãng phí tiền cho người dùng.

Hình 4: Chi phí của bếp gas công nghiệp cao hơn bếp từ công nghiệp

   ◊ Nhược điểm của bếp từ

      ⇒ Điều đầu tiên mà mọi người nhận thấy, cũng là một nhược điểm lớn của bếp từ công nghiệp là giá thành của nó. So với bếp gas công nghiệp thì dòng bếp từ này có giá thành cao hơn 3 – 4 lần. Đây là việc điều khiến người tiêu dùng hơi e ngại khi chọn mua khi mà phải chi trả một lúc khá nhiều tiền.

      ⇒ Bếp từ cũng như dòng bếp từ công nghiệp có một yếu điểm lớn là kén nồi. Do việc sử dụng từ trường của dòng điện để tác dụng với nồi, chuyển từ điện năng thành nhiệt năng để làm chín thức ăn mà khiến cho bếp chỉ có thể sử dụng loại nồi có từ tính cao. Vì vậy, muốn sử dụng bếp từ công nghiệp thì không thể sử dụng những loại nồi trước đó đã dùng cho bếp gas mà phải thay toàn bộ nồi chảo, sử dụng nồi chuyên dụng. Việc này cũng gây tốn kém không ít cho người dùng.

Hình 5: Nồi gang tráng men dùng cho bếp từ

      ⇒ Khi gặp sự cố hỏng hóc thì chi phí cho sửa chữa, thay thế các thiết bị của bếp từ công nghiệp khá cao. Do được lắp các vi mạch điện tử có công nghệ cao và phức tạp nên sữa chữa cần có kỹ thuật, người dùng không thể tự ý sửa.

      ⇒ Trong trường hợp nguồn điện gặp vấn đề hay bị mất điện thì không thể sử dụng bếp hoặc dùng không hiệu quả.

   Nhược điểm là không thể tránh khỏi với bất kỳ sản phẩm công nghệ nào, với bếp từ công nghiệp cũng vậy. Tuy nhiên, những lợi ích mà dòng bếp này mang đến là rất lớn. Vì vậy mà bếp gas công nghiệp đang dần bị thay thế bởi bếp từ công nghiệp.

   Hải Âu Group đã cùng các so sánh ưu, nhược điểm của bếp từ và bếp gas công nghiệp qua bài viết trên. Sự so sánh này có thể giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về hai dòng bếp công nghiệp này để có sự lựa chọn phù hợp cho căn bếp của nhà hàng, khách sạn… của mình.

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn bếp từ công nghiệp cho nhà hàng