Những Điều Cần Biết Về Bếp Từ Công Nghiệp

Những Điều Cần Biết Về Bếp Từ Công Nghiệp

      Trong khoảng 10 năm trở lại đây, bếp từ trở nên phổ biến và khẳng định đẳng cấp vượt trội hơn hẳn những loại bếp khác. Các chuyên gia trong ngành hàng tủ bếp cũng như các chị em nội trợ đánh giá rất cao dòng sản phẩm này. Tùy vào mức độ và nhu cầu sử dụng có thể chia thành 2 loại: bếp từ công nghiệp và bếp từ gia đình.

     Trong bài viết này, Hải Âu Group giới thiệu một cách tổng quan nhất về bếp từ công nghiệp, để giúp các bạn có được những kiến thức chung nhất về loại bếp từ này.

   1. Bếp từ công nghiệp là gì?

     Bếp từ công nghiệp là dòng bếp có đặc điểm: đun nấu nhanh, hoạt động với công suất lớn và an toàn khi sử dụng nên những chiếc bếp từ công nghiệp đang thay thế dần những loại bếp công nghiệp khác.

Bếp từ công nghiệp

Hình 1: Bếp từ công nghiệp

     Có nhiều cách hiểu về bếp từ công nghiệp nhưng hiểu một cách đơn giản thì nó là hệ thống thiết bị bếp được lắp đặt theo quy chuẩn sử dụng để chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn nhằm mục đích phục vụ nhu cầu ăn uống của nhiều người.

   2. Mục đích sử dụng bếp từ công nghiệp

     + Khi phục vụ nhu cầu ăn uống cho nhiều người trong khoảng thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo được số lượng cũng như chất lượng món ăn thì sử dụng bếp từ công nghiệp là giải pháp tối ưu.

     + Bếp từ có nguyên lý hoạt động dựa trên từ trường của dòng điện nên đảm bảo an toàn và sạch sẽ. Không gây ra khói bụi hay mùi hôi của khí gas.

     Vì vậy, việc sử dụng bếp từ công nghiệp, mục đích là tiết kiệm thời gian và công sức cho người nấu, vừa nhanh, an toàn lại đảm bảo vệ sinh. Bởi vì hiệu suất làm việc của bếp từ công nghiệp lớn nên sẽ giúp người nấu làm nhanh hơn, đáp ứng nhu cầu của nhiều người một lúc.

   3. Đối tượng sử dụng bếp từ công nghiệp

Bếp từ công nghiệp dùng trong các nhà hàng

Hình 2: Bếp từ công nghiệp dùng trong các nhà hàng

     Bếp từ công nghiệp đang ngày càng được sử dụng rộng rãi thay thế bếp Gas công nghiệp. Hiện nay, hầu hết các nhà hàng, khách sạn, khu trường học, các khu công nghiệp đều lựa chọn sử dụng bếp từ công nghiệp… Bởi vì nó có thể đáp ứng những yêu cầu và giải quyết những vấn đề mà các loại bếp công nghiệp khác không làm được. Đó là một hệ thống bếp giúp họ làm đồ ăn nhanh mà không tốn quá nhiều công sức, không cần quá nhiều người và không gây mất vệ sinh vì khói bụi.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Chọn Mua Bếp Từ Công Nghiệp cho Nhà Hàng

   4. Phân loại bếp từ công nghiệp

     Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp từ công nghiệp khác nhau, có nhiều cách phân loại theo các tiêu chí khác nhau.

     Phân loại dựa trên kiểu dáng thiết kế gồm: Bếp từ công nghiệp mặt phẳng, bếp từ công nghiệp chảo lõm và bếp từ công nghiệp đặt âm bàn. Trong đó, bếp từ công nghiệp mặt phẳng là phổ biến nhất vì có cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng.

     Phân loại theo nơi sản xuất, nhà cung cấp gồm: Bếp từ nhập khẩu từ Châu Âu và bếp từ nhập khẩu từ Trung Quốc. Các thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như:

     Bếp từ nhập khẩu châu Âu: Electrolux, Teka, Fagor, Bosch, Amica, Baumatic, Ariston, Binova, Cata, Nardi…

     Bếp từ nhập khẩu Trung Quốc, Đài Loan: Chefs, KitchMate, Munchen, Facom, Midea, Sunhouse, Supor, Sanyo, Banti, Oddy, Gali, Honey’s, Sooxto…

Bếp từ Teka nhập khẩu từ Châu Âu

Hình 3: Bếp từ Teka nhập khẩu từ Châu Âu

     Các dòng bếp từ công nghiệp của Châu Âu chất lượng tốt, ít hỏng vặt và giá cao hơn so với những sản phẩm của các nhãn hàng từ Trung Quốc.

   5. Ưu nhược điểm của bếp từ công nghiệp so với bếp gas công nghiệp

     Ưu điểm

     Độ an toàn cao: Nếu như bếp Gas công nghiệp gây khói bụi, mùi hôi của khí gas và có nguy cơ cháy nổ thì bếp từ công nghiệp lại hoàn toản loại bỏ được những điều đó. Với đặc điểm trong nguyên lý hoạt động mà bếp từ công nghiệp không sinh nhiệt nóng, không khói bụi. Vì vậy mà dòng bếp này vừa an toàn, vừa thân thiện với môi trường.

     Tính hiện đại: Bếp từ công nghiệp nổi trội hơn bếp Gas công nghiệp chính là được trang bị các tính năng thông minh như khả năng tự ngắt khi điện lưới có vấn đề, có các tính năng như hẹn giờ tắt, có nhiều chế độ nấu tự động, có chế độ kiểm soát nhiệt, báo cáo sự cố. Đây là những điểm mà ở bếp Gas không có.

Nguồn nhiệt trong bếp từ được tập trung ở đáy nồi

Hình 4 : Nguồn nhiệt trong bếp từ được tập trung ở đáy nồi

     Tiết kiệm chi phí và thời gian: Bếp từ công nghiệp có hiệu suất cao đến 90% và hao phí 10%, khi đun nấu nguồn nhiệt tập trung, không bị tỏa ra ngoài giúp làm chín đồ ăn nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Cũng vì vậy mà vừa tiết kiệm chi phí vừa không cần quá nhiều người. Theo nhận định của các chuyên gia ngành hàng bếp cũng như đông đảo các chị em nội trợ thì bếp từ công nghiệp tiết kiệm tới 60% so với bếp Gas công nghiệp.

     Độ bền cao: Nếu như bếp Gas công nghiệp dễ gây cháy nổ hoặc thường xuyên gặp vấn đề về van, dây van hay kiềng nấu, thì bếp từ công nghiệp lại rất bền. Bởi vì trang bị tính năng tự ngắt điện khi có vấn đề về lưới điện sẽ giảm thiểu những rùi ro hư hỏng cũng như chi phí cho việc sửa chữa.

     Đảm bảo vệ sinh và an toàn với môi trường: Bếp từ công nghiệp không tạo ra khói bụi gây mất vệ sinh cho thức ăn. Bên cạnh đó, Trong quá trình nấu, bếp Gas công nghiệp sẽ có lửa cháy và thải khí CO và CO2 ra môi trường, còn bếp từ thì không sinh lửa nên bảo vệ môi trường và không ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Bếp từ công nghiệp không gây khói bụi

Hình 5: Bếp từ công nghiệp không gây khói bụi

     Tính tiện lợi: Bếp từ công nghiệp dễ sử dụng và dễ vệ sinh. Với bếp Gas việc lau chùi sẽ rất mất thời gian với những bộ phận khó làm sạch như kiềng, van gas, nút điều chỉnh lượng gas…Nhưng với bếp từ việc lau chùi bề mặt kính, vô cùng đơn giản và nhanh gọn.

     Nhược điểm:

     Giá thành cao: Vì những tính năng và ưu thế vượt trội mà bếp từ công nghiệp có giá thành cao hơn so với bếp Gas công nghiệp. Bếp từ gia đình nhập khẩu Châu Âu chất lượng cao có giá khoảng từ 15 triệu trở lên với những hãng như Electrolux, Teka, Fagor, Bosch. Các hãng khác sẽ có giá thấp hơn, tuy nhiên chênh lệch không đáng kể. Bếp từ nhập khẩu của Trung Quốc có giá thấp hơn 2-5 triệu so với bếp nhập từ Châu Âu. Đối với bếp từ công nghiệp sẽ có giá cao hơn gấp khoảng 2-3 lần bếp từ gia đình (khoảng 35 đến 50 triệu). So với giá của bếp Gas công nghiệp thì cao hơn rõ rệt.

     Kén nồi: Do cấu tạo đặc thù nên bếp từ công nghiệp chỉ có thể sử dụng bộ nồi chuyên dụng. Bếp có sự nhạy bén và hoạt động hiệu quả nhất khi tiếp xúc với những nồi mang từ tính cao. Vì vậy, đây là loại bếp rất kén nồi.

Nồi chuyên dụng cho bếp từ công nghiệp

Hình 6: Nồi chuyên dụng cho bếp từ công nghiệp

     Bếp từ công nghiệp mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng không tránh khỏi việc tồn tại những nhược điểm. Tuy nhiên ưu điểm là nhiều hơn, nổi trội hơn. Vì vậy mà hiện nay, bếp từ công nghiệp chính là giải pháp hoàn hảo thay thế bếp Gas công nghiệp. Trong tương lai, dòng bếp này sẽ là lựa chọn của đa số các nhà hàng…

Xem thêm: Bí quyết sử dụng bếp từ công nghiệp hiệu quả và tiết kiệm

   6. Những yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn bếp từ công nghiệp

     Xuất xứ:

     Khi mua bất kỳ một mặt hàng nào đều cần nắm rõ về nguồn gốc, xuất xứ, nhà sản xuất của sản phẩm đó. Nếu không có những hiểu biết để kiểm tra chất lượng hoặc không thể khẳng định chất lượng của nó thì việc tìm hiểu về nhãn hàng đó là vô cùng cần thiết và quan trọng. Thông thường, những thương hiệu tên tuổi, nổi tiếng và uy tín thì sẽ có những sản phẩm chất lượng tốt hơn so với những thương hiệu khác.

Bếp từ Cata xuất xứ Tây Ban Nha

Hình 7: Bếp từ Cata xuất xứ Tây Ban Nha

     Kiểu dáng thiết kê

     Các nhà sản xuất khác nhau sẽ có những sản phẩm khác nhau về kiểu dáng thiết kế để tạo nên nét riêng và hình ảnh riêng của họ. Trên thị trường hiện nay, bếp từ công nghiệp rất đa dạng về mẫu mã. Bạn nên tham khảo trước về hình ảnh, thông tin sản phẩm trên các website của nhà cung cấp trước khi đi mua để dễ dàng lựa chọn hơn.

     Thông số kỹ thuật

     Trên mỗi sản phẩm sẽ có các thông số kỹ thuật đi kèm. Những thông tin về sản phẩm và những thông số kỹ thuật ghi trên sản phẩm chính là căn cứ để xác định chất lượng cũng như ưu điểm của nó. Nếu như không hiểu về chúng, bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của nhân viên tư vấn kỹ thuật.

     Tính năng nổi bật

     Ưu điểm hay tính năng nổi bật của bếp từ công nghiệp chính là thước đo của chất lượng và giá trị sản phẩm. Với những bếp có nhiều tính năng vượt trội thì sẽ là lựa chọn hàng đầu.

     Giá cả

     Khi chọn mua sản phẩm nên cân nhắc giá cả của nó với ngân sách của bạn. Với những sản phẩm có giá quá cao so với mức kinh phí bạn có thể bỏ ra thì bạn nên chuyển hướng tìm những sản phẩm có giá vừa phải nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và những yêu cầu về kiểu dáng và tính năng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Xem thêm: Cách chọn bếp từ công nghiệp chất lượng giá tốt nhất

   7. Lưu ý

     Vì những đặc tính của điện từ trường chạy trong bếp từ công nghiệp mà khi lắp đặt bếp không được để gần nhũng vật dụng điện tử, có như tivi, điện thoại, lò vi sóng. Giữ khoảng cách  an toàn từ 2m trở lên.

     Trong quá trình nấu, điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng. Lượng nhiệt năng chỉ làm nóng nồi mà không hề làm nóng mặt bếp. Nhiệt độ của bếp cũng vì vậy mà không bao giờ cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Mặt khác, bếp hoạt động dựa trên dòng từ trường trong cuộn dây cảm biến. Chính vì vậy bếp từ chỉ có thể chỉ tác dụng với các loại nồi nhiễm từ trong phạm vi vài milimet. Nên khi lựa chọn mua sản phẩm bếp công nghiệp này, cần xác định thay thế toàn bộ vật dụng nấu nướng như xoong, nồi, chảo…

     Bếp từ công  nghiệp có thiết kế hiện đại, màu sắc nhã nhặn sẽ giúp phòng bếp trở nên sang trọng và mát mẻ hơn, ngay cả những ngày hè nóng bức.