Bếp từ và Bếp Hồng Ngoại, giống và khác nhau, nên dùng loại nào?

   Trong nhiều năm gần đây, thị trường nhà bếp sôi động hơn với sự có mặt của hai loại bếp hiện đại là bếp từ và bếp hồng ngoại. Hai loại bếp này ngày càng được sử dụng nhiều hơn, thay thế cho các dòng bếp gas – vốn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người tiêu dùng. Nhiều người lầm tưởng, bếp từ và bếp hồng ngoại là một. Nhưng thực chất, thì chúng là hai loại bếp với những đặc điểm về cơ chế hoạt động khác nhau.

   Trong bài viết này, Hải Âu group sẽ giúp các bạn phân biệt hai loại bếp này, điểm giống và khác nhau giữa chúng. Đồng thời, đưa ra những gợi ý, phần nào giúp các bạn đưa ra lựa chọn thích hợp khi có ý định mua bếp.

   1. Những điểm giống nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại

   Bếp từ và bếp hồng ngoại sử dụng điện năng cho hoạt động, phụ thuộc vào nguồn điện. Khi hoạt động, bếp cần sự ổn định của điện áp để hoạt động hiệu quả. Khi điện áp thấp hơn mức điện áp định mức, bếp có thể không hoạt động được hoặc không đạt hiệu suất cao. Điện áp quá cao sẽ dẫn tới một số lỗi khiến bếp ngừng hoạt động.

Xem thêm: Những mã lỗi thường gặp ở bếp từ và cách xử lí

   Hai loại bếp được thiết kế với những kiểu dáng đa dạng, từ bếp đơn, bếp đôi đến các bếp nhiều vùng nấu. Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có các dòng bếp âm hoặc dương, để người dùng dễ dàng lựa chọ theo nhu cầu thị sở thích.

  Bếp được trang bị mặt kính cao cấp, chuyên dung, có độ bền cao, sang trọng. Đặc biệt là khả năng chống lực, chống nhiệt và chống trầy xước rất tốt. Các loại mặt kính dùng trên hai loại bếp này còn có thể dễ dàng vệ sinh.

Hình 1: Mặt kính Schott Ceran độ bền cao dùng trong bếp từ và bếp hồng ngoại

   Công suất hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại đều khá cao, trong khoảng 1800 – 4400W nên nhờ thế nấu ăn nhanh hơn hẳn so với bếp gas. Cả hai loại bếp đều có các chế độ nấu được cài đặt sẵn cùng các tính năng thông minh, hiện đại và tiện lợi như hẹn giờ nấu, cảnh báo quá nhiệt, cảnh bảo nhiệt dư, tự động ngắt khi quá nhiệt ,quá tải, khóa an toàn…

   Vì sử dụng điện làm năng lượng hoạt động, nên bếp từ và bếp hồng ngoại đều không gây ra những nguy hiểm như sử dụng bếp gas. Vì vậy, tạo sự an toàn cho người sử dụng. Mặt khác, hai loại bếp này rất thân thiện với môi trường vì không thải ra khí thải độc hại như CO, CO2..

   Trong quá trình nấu, bếp từ và bếp hồng ngoại không tạo ra khói, ngọn lửa nên không gây cảm giác nóng bức, đồng thời đảm bảo vệ sinh cho thức ăn và nhà bếp. Người nấu cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi vào bếp.

   2. Sự khá nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

   Thiết kế bên ngoài của bếp từ và bếp hồng ngoại cơ bản là khá giống nhau, nên nhiều người thường nhầm lẫn hai loại bếp này với nhau. Nhưng, những cấu tạo bên trong bếp, đặc điểm về hoạt động của bếp là khác nhau.

   Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại chủ yếu là cơ chế truyền nhiệt. Hiện, bếp từ đang được các chuyên gia đánh giá cao hơn so với bếp hồng ngoại bởi sự an toàn và hiệu quả nấu nướng.

   Chúng ta cùng xem bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn về hai loại bếp này:

   Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

 

STT

 

Nội Dung Bếp Từ Bếp Hồng Ngoại
1

 

Nguyên lí hoạt động Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ đặt trên mặt bếp được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt độ ở đáy nồi tăng lên, làm nóng nồi và làm chín thức ăn. Bếp hồng ngoại hoạt động với dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại là loại có bước sóng ánh sáng lớn nhất. Theo đó, có bếp hồng ngoại sử dụng 2 loại bóng Halogencuộn sợi cacbon xếp thành các mâm nhiệt. Khi có dòng điện chạy qua, các sợi cacbon hoặc bóng halogen phát ra ánh sáng và nhiệt độ tăng lên, tỏa ra nhiệt đốt nóng. Cùng lúc này, những thấu kính hội tụ được tích hợp ở mặt bếp tập trung năng lượng vào vòng nhiệt, nhiệt làm nóng nồi, chảo trên vùng nấu và làm chín thức ăn.
2

 

Độ an toàn Do nguyên lí hoạt động của bếp, chỉ có đáy nồi được làm nóng, mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ mặt bếp thấp hơn nhiều nhiệt độ vùng nấu. Người dùng có thể lau chùi mặt bếp ngay cả khi đang đun nấu mà không lo bị bỏng. Xuất phát từ cơ chế làm nóng mặt bếp nên thời gian để làm nguội mặt bếp sẽ khá lâu. Nhiệt độ trên mặt bếp sau khi nấu có thể gây bỏng cho người dùng, gây nóng (truyền nhiệt) các loại xoong nồi, gây cháy những vật dụng dễ cháy như giấy báo đặt trên mặt bếp. Khi sử dụng bếp, không nên để những vật dụng khác lên mặt bếp. Sau khi dùng xong, không nên chạm tay vào mặt bếp, tránh sự cố bỏng hoặc cháy nổ.
3

 

Hiệu quả nấu nướng Hiệu suất của bếp từ đạt >90%. Khả năng đun nấu cực nhanh. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 1 thí nghiệm để chứng minh khả năng nấu nướng hiệu quả của bếp từ. Kết quả là: trong khoảng 2 phút, bếp từ đun sôi 1 lít nước.Và mất 745kJ để đun sối 2 lít nước từ khoảng 20 độ. Cùng thí nghiệm thực hiện với bếp từ, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết quả khi tiến hành trên bếp hồng ngoại, thời gian nấu 1 lít là 4 phút.

Bếp hông ngoại dùng đến 1120kJ để đun sôi 2 lít nước. Nhiều hơn gần 2 lần cho với bếp từ.

Hiệu suất hoạt động của bếp chỉ vào khoảng 60%.

 

4

 

 

 

Nồi nấu

 

Bếp từ hoạt động dựa vào từ trường của dòng điện nên bếp từ khá kén nồi. Bếp chỉ tác dụng với những loại nồi có từ tính cao, loại nồi được làm từ chất liệu nhiễm từ như inox, gang, gang tráng men.

Không nướng đồ ăn được trên mặt bếp.

 

Do hoạt động của bếp dựa trên cơ chế truyền nhiệt từ mặt kính đến dụng cụ nấu. nên bếp hồng ngoại sử dụng được tất cả các loại nồi. Tiện lợi hơn, người dùng có thể nướng đồ ăn trực tiếp lên vùng nấu mà không cần thông qua bất cứ chiếc nồi nào.

5

 

 

Khả năng tiết kiệm điện năng và chi phí

Bếp từ có hiệu suất nấu nướng cao, nên nấu ăn nhanh. Cùng với việc ứng dụng công nghệ inverterchức năng nhận diện đáy nồi, giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Theo kết quả nghiên cứu từ bộ năng lượng Hoa Kỳ, bếp từ chỉ tiêu tốn 2,202 KW.L điện để đu sôi 2 lít nước.

Hiệu suất hoạt động của bếp hồng ngoại thấp hơn nhiều so với với bếp từ. Cơ chế truyền nhiệt qua mặt bếp, làm thất thoát nhiệt lượng, phải mất thời gian làm nóng mặt bếp nên đun nấu lâu hơn, tốn kém điện năng hơn.

Nếu bếp từ chỉ mất 2,202 KW.L thì bếp hồng ngoại tiêu tốn 0,236 KW.L để đun sôi 2 lít nước.

6 Độ bền Bếp từ cao cấp, chính hãng có độ bền cao, ít phải sửa chữa, thay thế.

Tuổi thọ lên đến 10 năm.

Bóng đèn halogen bóng đèn halogen để phát nhiệt có tuổi thọ ngắn, mau hỏng thường xuyên phải sửa chữa, thay thế. Dẫn tới tuổi thọ bếp hồng ngoại  ngắn, 4 – 7 năm.
7 Nhận biết

bằng mắt thường

Vùng nấu bếp từ vẫn không biến đổi màu sắc khi bật bếp. Không xuất hiện vòng nhiệt hay màu đỏ lửa trên mặt bếp khi nấu. Vùng nấu của bếp hồng ngoại có xuất hiện các vòng nhiệt, màu đỏ lửa khi bật bếp lên và khi đun nấu.
8 Giá cả Bếp từ có giá thấp nhất từ trên 700.000đ với bếp đơn, đến giá cao 50, 60 triệu đồng với các mẫu bếp nhiều vùng nấu. Giá thấp nhất là khoảng 500.000đ với bếp đơn. Bếp nhiều vùng nấu có giá dưới 20 triệu đồng.

    3. Bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn?

   Mỗi loại bếp có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Xét từ góc độ là một người có tìm hiểu nhiều về hai loại bếp này. Chúng tôi xin đưa ra một số nhận xét như sau:

   Xét về hiệu suất đun nấu: Với nguyên lí hoạt động và phương thức nấu nướng, bếp từ là dòng sản phẩm có hiệu suất đun nấu hiệu quả hơn với trên 90%. Bếp hồng ngoại chỉ đạt khoảng 60%.

   Xét về khả năng tiết kiệm điện: Qua thí nghiệm thực tế cho thấy bếp từ có khả năng tiết kiệm điện hơn. Từ bảng so sánh lượng điện tiêu thụ ở trên, ta có thể tính được chi phí cho việc bạn sử dụng bếp từ hết khoảng 120.000 – 150.000đ/tháng, trong khi phải chi trả khoảng 250.000đ/tháng với bếp hồng ngoại.

Hình 2: Chi phí tiền điện bếp từ ít hơn bếp hồng ngoại tới 100.000đ

   Xét về độ an toàn: Bếp từ có độ an toàn cao hơn bếp hồng ngoại. Nhiều tính năng cảnh báo hiện đại và mặt kính cao cấp, cùng cơ chế truyền nhiệt đặc biệt, bếp từ đảm bảo cho người dùng sự an toàn cao nhất. Còn bếp hồng ngoại có thể gây bỏng khi vô tình chạm vào mặt bếp, ngay cả khi đã tắt bếp.

   Xét về tính thẩm mỹ: Bếp từ và bếp hồng ngoại có kiểu dáng, kích thước gần như là giống nhau. Tuy nhiên, nhiều dòng bếp từ không chỉ nhỏ gọn, bắt mắt mà còn toát lên sự sang trọng cho căn bếp.

   Xét về giá cả và nồi nấu thích hợp: Hai loại bếp này đều có những phân khúc giá từ thấp, đến cao. Bếp từ có phân khúc cao hơn ở nhiều dòng bếp. Bếp hồng ngoại lại nằm ở tầm trung, phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng. Loại bếp này sử dụng được mọi loại nồi, tận dụng được những nồi cũ đã dùng trước đó, tiết kiệm được chi phí khi mua bếp. Bếp từ lại kén nồi, chỉ dùng nồi nhiễm từ, khi mua bếp cần mua thêm loại nồi chuyên dụng, chi phí bỏ ra tương đôi lớn.

   Từ những nhận xét trên, ta thấy bếp từ chiếm ưu thế hơn, đươc sử dụng nhiều hơn so với bếp hồng ngoại. Hải Âu hi vọng, với các thông tin trên, các bạn đã có được những hiểu biết nhất định về hai loại bếp. Hãy xem xét những ưu và nhược của bếp để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất khi mua bếp cho gia đình.

Xem thêm: Những gợi ý lựa chọn bếp từ cho gia đình có 2 – 4 thành viên